Thứ Tư, 26 tháng 12, 2018

thumbnail

BÚT BI BỊ TẮC MỰC VÀ CÁCH XỬ LÍ


Nếu đã là học sinh sinh viên, chắc hẳn bạn đã quá quen với những cây bút bi và càng không lạ với tình trạng bút bi bị tắc mực. Bạn có thể xử lí như thế nào?
Bình thường xài không bị sao, song, tới lúc cần đến thì cây viết bi của bạn lại đột nhiên trở chứng – bị nghẹt mực. Những lí do gây ra có thể là do mực bị khô, đóng bụi hoặc ống mực bị khí lọt vào và làm cho ngòi bút bị cứng lại. Song, những mẹo nhỏ được chia sẻ trong bài viết bên dưới sẽ giúp cho bạn có thể xử lí khi cây bút bi bị tắc mực hiệu quả.
Hướng dẫn khắc phục lúc cây bút bi bị tắc mực

*Mẹo 1: Viết nghuệch nghoạc lên giấy.
- Bạn không cần nhất thiết là viết hẳn các con chữ ra, chỉ cần vẽ vời nghuệch ngoạc là được, việc làm này sẽ giúp tăng sự ma sát, làm cho đầu bút hết bị cứng, nhờ vậy, nó sẽ hoạt động lại như bình thường.
*Mẹo 2: Thổi vào ruột bút
- Phương pháp này sẽ hơi tốn công thêm một chút. Ở mẹo này, bạn cần phải tháo viết rồi lấy ống mực ra. Tiếp đến là bạn sẽ dùng hơi và thổi nhẹ vào phần cuối của nó trong giây lát. Phương pháp này trong một vài trường hợp sẽ thành công.
*Mẹo 3: Vẩy mạnh
- Nhiều khi, vì vẫn còn đọng lại không khí bên trong ống mực nên đã làm cho cây viết của bạn viết không ra mực được. Lúc này, bạn cần cầm phần cuống của bút lên rồi vẩy mạnh (lưu ý là vẩy theo chiều trọng lực hướng xuống phía dưới. Việc làm này sẽ giúp cho phần không khí bị đọng ở trong thoát ra ngoài. Cách “cứu“ bút bi bị tắc mực thứ 3 này được rất nhiều người dùng vì không cần phải thực hiện quá nhiều động tác, nhiều công đoạn (tháo, ngâm nước, hơ lửa,…)
*Mẹo 4: Viết lên mặt phẳng sần sùi
- Những mặt phẳng này có thể là: mặt bàn (việc này nhưng không được khuyến khích vì sẽ bị quy vào tội “phá hoại của công” (nếu sử dụng bàn của bản thân mình thì được ^^), bìa sách, bìa sổ, hoặc là đế giày.
- Mục đích của cách làm này chính là tăng độ ma sát cho viên bi mini trong chiếc bút (cũng tương tự mẹo 1). Lúc này, chiếc bút sẽ viết lại được (vì lực ma sát này sẽ làm thông cây viết nếu mực bị khô hoặc dính bụi).
*Mẹo 5: Viết lên cục gôm (tẩy)
- Mẹo thứ 5 trong 9 mẹo khắc phục bút bi bị tắc mực cũng được khá nhiều người dùng áp dụng. Vì cục gôm có tính đàn hồi nên sẽ làm cho bụi hoặc các vết mực bị đọng lại trên tại đầu viết bị long ra. Từ ấy, bạn sẽ có thể dùng cây viết một cách bình thường.
 *Mẹo 6: Nhấn mạnh ngòi bút
- Trường hợp những viên bi mini của chiếc bút bị “thụt” vào trong một ít cũng rất hay xảy ra. Khi ấy, bạn chỉ cần nhấn (lưu ý là không viết) đầu bút lên mặt phẳng (giấy là tốt nhất). Hành động này sẽ giúp tạo nên 1 khoảng trống, mục đích để mực chạy được ra bên ngoài, bộ phận “bi” sẽ được làm ướt 1 ít và ma sát sẽ được tốt hơn.

*Mẹo 7: Cho vào tô nước nóng
- Ở mẹo “trị” bút bi bị tắc mực này, bạn cần lưu ý là nên dùng bọc kín và bọc cây bút lại, sau đấy cho vào trong một tô nước nóng độ với thời gian 5 – 8 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn lấy viết ra và để nguội. Mẹo này vô cùng hiệu quả trong việc “điều trị” bệnh tắc mực của viết.
*Mẹo 8: Hơ nóng bằng bật lửa
- Việc này được rất nhiều bậc phụ huynh dùng khi muốn chữa bệnh mực bị tắc cho các con em của mình. Bạn sẽ dùng bật lửa và hơ nhẹ ở phần đầu của bút, lúc này, phần mực bị đông cứng ở đầu bút sẽ tan ra, giúp cây viết hoạt động lại như bình thường. 
*Mẹo 9: Sử dụng cồn
- Ở cách “chữa” bút bi bị tắc mực cuối cùng, bạn cần tháo bút và lấy phần ống mực ra, sau đó chuẩn bị một lo dụng dịch cồn như hình rồi cho phần ruột này vào. Sau khoảng từ 6 – 9 phút, bạn lấy ra rồi lau khô, bút sẽ hoạt động trở lại. 

Chưa có bình luận